ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มังงะแนวสืบสวนสอบสวน ขายดีข้ามทศวรรษ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน หรือ Detective Conan พูดถึงชื่อนี้ คอการ์ตูน ไม่ว่าจะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ต่างคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีมาอย่างยาวนาน จากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นหรือ มังงะ เข้ามาสู่ภาพยนตร์การ์ตูนหรือ เอนนิเมะ และยังเคยไปโลดแล่น บนภาพยนตร์ ที่ใช้คนจริง ๆ แสดงอีกต่างหาก โอ้โฮ!! อะไรมันจะขนาดนั้น

ในอดีต โคนัน ได้รับกระแสความนิยม เป็นอย่างมาก เป็นการ์ตูนแนว สืบสวน สอบสวน ที่สนุกสนาน ลึกลับ ซ่อนเงื่อนงำ ผู้ใหญ่ดูได้ เด็กดูดี เพราะตัวเรื่อง ได้แฝงไปด้วย สาระความรู้ ทางวิทยาศาสตร์ แง่คิด ความเชื่อ บอกได้เลยว่า ยิ่งดูยิ่งฉลาดเลยละ สำหรับการ์ตูนดี ๆ เรื่องนี้

 

 

เรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นยังไง

 

ตัวละครในโคนัน ส่วนใหญ่จะเป็น การเดินเรื่องราว ผ่านตัวละครเด็กที่ชื่อ เอโดกาวะ โคนัน ที่จริง ๆ แล้วเขานั้น ไม่ใช่เด็ก ตัวกะเปี๊ยก อย่างที่เห็น แต่เข้าเป็นหนุ่ม มัธยมปลาย ยอดนักสืบดาวรุ่ง ระดับพรสวรรค์ ที่ชื่นชอบ เชอร์ล็อก โฮลมส์ นิยายที่แต่งโดย อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์

ด้วยความเป็น อัจฉริยะ ในการสืบสวน เขาจึงเข้าไปพัวพันกับ คดีประหลาดคดีหนึ่ง ที่มีองค์กรลับ อยู่เบื้องหลัง แต่เมื่อเขา เข้าใกล้เบาะแสสำคัญ เขากลับถูก ลอบทำร้าย โดยชายชุดดำลึกลับ ที่ให้เขากินยาพิษประหลาด เพื่อหวังจะเอาชีวิตเขา

แต่ทว่า ยานั้นเป็นยาที่ คิดค้นขึ้นมาใหม่ ยังไม่ได้ทดลอง กับมนุษย์ ทำให้เขาไม่ตาย แต่กลับทำให้ เขาตัวหด จนเท่ากับเด็กประถม และด้วยความชื่น ชอบในตัว อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ นักเขียนนิยาย เขาจึงตั้งชื่อตัวเขาในร่างเด็กว่า เอโดกาวะ โคนัน ตามชื่อโคนัน ดอยล์

โคนัน มีแฟนสาว ที่เป็นลูกของ นักสืบชื่อดัง มูริ โคโกโร่ ที่ออกจะติงต๊อง และไม่ได้เรื่องสักเท่าไร เอโดงาวะ โคนัน นั้นมีผู้ช่วยคือ ดร.อากาสะ ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์สติเฟื่อง เพื่อนบ้าน และคอยช่วย โคนัน ได้อ้างว่าโคนัน เป็นหลานของเขา

และฝากให้ มูริ รัน แฟนสาวของ ชินอิจิ รับไปเลี้ยง และเริ่มต้นตามหา ชายชุดดำ ที่ทำให้เขาตัวหด เพื่อหายาแก้พิษ โดยระหว่างการสืบหา ชายชุดดำ ชินอิจิ ในร่างเด็ก ได้ติดตามและช่วย มูริ โคโกโร่ ไขคดีต่าง ๆ

โคนัน และเหล่าแก๊งเด็ก ๆ เพื่อนร่วมห้องของเขา ได้ตั้งชมรม นักสืบจิ๋วขึ้นมา โคนัน ขบวนการนักสืบเยาวชน นั้นแรก ๆ นั้นก็เป็นแค่ เรื่องของเด็กเล่นกัน ขำ ๆ สืบหาแมวหาย หมาหาย แค่นั้น แต่พอมีโคนันเข้ามา ในทีมเรื่องก็ไม่ใช่ แค่เด็กเล่นซะแล้วสิ

 

 

ที่มาของมังงะชื่อดัง

 

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เป็นการ์ตูนมังงะ เรื่องยาวของญี่ปุ่น โดยเนื้อเรื่องเป็น แนว สืบสวนสอบสวน จากนักเขียนชาวญี่ปุ่น ชื่อคุณ อาโอยาม่า โกโช ซึ่งเริ่มแรกได้ตีพิมพ์ บนนิตยสารรายสัปดาห์ โชเน็งซันเดย์ ของ Shogakukan

ตั้งแต่มกราคม 1994 ได้รับการรวบรวมเป็น 98 ทังโกบง เล่มเมื่อเดือน เมษายน 2020 โดยมีการ รวบรวมบทใน 100 ทังโกบง เล่มเดือนตุลาคม 2021

นอกจากนี้ ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ยังได้มีการนำมาทำ เป็นการ์ตูนโทรทัศน์ , การ์ตูนภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ในเวอร์ชันภาษาไทย , และไลฟ์ แอ็คชั่น ซีรี่ส์ อีกด้วย ดูอนิเมะ